Ìtúùmɔ̀:

òólá

Ohũ̀ /domi mi/

ɔ̀ɾɔ̀ oɾúkɔ

(Tineola bisselliella)
  • oɾíìʃìí àfòòk͡pinɔ́ tí ìdĩ’ĩ ɾɛ̀’ɛ́ máa ń d͡ʒɛ okũ̀ ɛ̀wù tìí a ɾɔ̃́ k͡pɛ̀lùú aʃɔ tí ŋ͡wɔ́ lo okũ̀ ti iɾũ ɛɾɔ̃ tàbìí okũ̀ ti ewuɾuku’u kòkòɾò d͡ʒewé-d͡ʒewé (ʃɛ́dà) fi hṹ’ũ; okũ̀ ŋ͡wɔ̀’ɔ̀ jìí ní kɛ́ɾátíìnì nìínú tí ó dáɾa k͡pík͡pɔ̀ fũ̀ṹ ìlàbùú àŋ͡wɔ ìdĩ nɔ́ɔ̀

    Òóɾũ̀ (bíi ti òɾòóɾó aɾa tàbìí ti àbààŋ͡wɔ̀ɔ́ ońd͡ʒɛ) tí òólá bá g͡bɔ́ ní ɛ̀wù máa ń tṹbɔ̀ fà ŋ͡wɔ̀ɔ́ lɔ’ɔ jé ɛɲi sí ɛ̀wù, kí ìdĩ tí ó bá k͡pa ɛɲi ũ d͡ʒáàde baà ɾìí okũ̀ fi d͡ʒɛ, ʃùg͡bɔ̃̀ɔ̃́ ànìí ɛ̀wù tìí ó mɔ́ á sì fà ŋ͡wɔ̀ɔ́.
    • Àŋ͡wɔ ìdĩ òólá ni ŋ͡wɔ́ máa ń d͡ʒɛ okũ̀ ɛ̀wù, èjìí tí ó máa ń lu ihò sìí ɛ̀wù nɔ́ɔ̀.